จรวดส่งดาวเทียม Jason-3 ลงจอดล้มเหลว

Share

27 มกราคม 2559

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2559 บริษัท SpaceX ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนชั้นนำด้านเทคโนโลยีอวกาศไม่ประสบความสำเร็จในการนำจรวดกลับมาจอด แต่ก็นับว่าเป็นความล้มเหลวที่เฉียดใกล้ความสำเร็จอย่างมากเพราะจรวดสามารถลดความเร็วลงจนแตะพื้นได้อย่างนุ่มนวล แต่ขาตั้งที่กางออกมาไม่สามารถล็อกจรวดกับพื้นได้ส่งผลให้จรวดตั้งไม่อยู่แล้วล้มลงไปฟาดกับพื้นจนเกิดการระเบิด

 

        อย่างไรก็ตาม จรวดลำนี้สามารถนำดาวเทียม Jason-3 เข้าสู่วงโคจรได้สำเร็จ ซึ่งดาวเทียมดวงนี้ทำหน้าที่เก็บข้อมูลต่างๆของมหาสมุทร เช่น ระดับน้ำทะเล , ลักษณะกระแสน้ำในมหาสมุทร ฯลฯ

         เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้ บริษัท SpaceX ประสบความสำเร็จในการนำจรวดกลับมาจอดบนพื้นดินได้อย่างงดงาม แต่การลงจอดที่ล้มเหลวครั้งล่าสุดนี้เป็นการลงจอดบนเรือซึ่งยากกว่าเดิมมาก(จริงๆลำพังแค่ส่งจรวดก็ยากมากแล้ว การพยายามนำจรวดที่ส่งไปแล้วกลับมาจอดยิ่งเป็นเรื่องยากไปกันใหญ่ วิศวกรเปรียบความยากของภารกิจนี้กับการพยายามขว้างดินสอให้ข้ามตึกระฟ้าแล้วบังคับให้ดินสอนั้นตกลงมาวางบนกระดาษแผ่นหนึ่งที่อยู่อีกฟากของตึก)

        หากบริษัทสามารถนำจรวดมาลงจอดบนเรือได้สำเร็จจะทำให้ในอนาคตภารกิจต่างๆมีความยืดหยุ่นคล่องตัวขึ้นมากและจะทำให้ต้นทุนการส่งจรวดลดลงได้มหาศาล

 

วีดีโอ ขณะลงจอด

https://www.youtube.com/watch?v=jshk8ZVIgdI