เกิดลูกไฟขนาดใหญ่เหนือมหาสมุทรแอตแลนติก

Share

25 กุมภาพันธ์ 2559

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 13:55 น. ตามเวลาสากล มีลูกไฟขนาดใหญ่(fireball)พุ่งผ่านชั้นบรรยากาศมหาสมุทรแพซิฟิก ลูกไฟครั้งนี้อาจทำให้เกิดแสงสว่างที่มองเห็นไปถึงชายฝั่งประเทศบราซิลเหตุการณ์ครั้งนี้ปลดปล่อยพลังงานออกมามหาศาลเทียบเท่ากับระเบิด TNT จำนวน 13,000 ตัน ซึ่งเป็นรองแค่เหตุการณ์ลูกไฟเหนือเมืองเชยาบินค์ ประเทศรัสเซีย เมื่อปี 2556 (เหตุการณ์ลูกไฟลุกไหม้ครั้งนั้นปลดปล่อยพลังงานออกมาเทียบเท่ากับระเบิด TNT 500,000 ตัน มากกว่าครั้งนี้ เกือบ 40 เท่า และเมื่อเทียบกับการรปลดปล่อยของลูกไฟในประเทศไทยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2558 ปลดปล่อยพลังงานอกมา3,900 ตัน สำหรับเหตุการณ์ที่ที่แอตแลนติกนั้นปล่อยพลังงานออกมามากว่า 4 เท่า) และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่าหนึ่งพันคน โดยสาเหตุส่วนใหญ่เนื่องจากถูกเศษกระจกที่แตกและปลิวใส่เพราะคลื่นกระแทกตอนที่ลูกไฟผ่านท้องฟ้า

ภาพโดย SCIENCE PHOTO LIBRARY

 

        การลุกจ้าของลูกไฟที่มหาสมุทรแอตแลนติกอาจไม่มีใครสังเกตเห็นเนื่องจากอยู่สูงจากระดับน้ำน้ำทะเลถึง 30 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งประเทศบราซิลถึ่ง 1,000 กิโลเมตร แต่ก็ได้รับการบันทึกไว้ในรายงานการเกิดจากลูกไฟและโบไลด์ในเว็ปไซต์ของนาซา(NASA)  

 

ข้อมูลของลูกไฟที่เกิดระเบิดขึ้นเหนือชั้นบรรยากาโลกโดย JPL/NASA

 

        จากสถิติการเกิดลุกจ้าในชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์น้อยขนาดเล็กเกิดขึ้นประมาณ 30 ครั้งต่อปี แต่ส่วนใหญ่พวกมันมักพุ่งตกทะเลไปเนื่องจาก พื้นผิวโลกส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยมหาสมุทร 

 

แต่แหน่งที่เกิดการระเบิดของลูกไฟเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2559 ภาพโดย google map

 

เพิ่มเติม

http://neo.jpl.nasa.gov/fireballs/