นาซาประกาศภารกิจสู่ดาวอังคาร 2018 อย่างเป็นทางการ

Share

14 กันยายน 2559

ต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้องค์การนาซาประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าราวๆวันที่ 5 พฤษภาคม ปี 2018 จะมีการส่งยานอวกาศไปเยือนดาวอังคาร ใช้เวลาเดินทางราวๆ 7เดือนและจะไปถึงดาวอังคารในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2018

 

        ภารกิจนี้มีชื่อว่า InSight (Interior Exploration using Seismic Investigations Geodesy and Heat Transport) เป็นการสำรวจโครงสร้างภายในของดาวอังคาร ด้วยการส่งยานไปลงจอดแล้วขุดหลุมลึก 5เมตรบนดาวอังคารเพื่อวัดอุณหภูมิและศึกษาพื้นผิวส่วนที่ลึกลงไป ไม่เพียงแต่ทำความเข้าใจธรณีวิทยาบนดาวอังคาร แต่ยังเพื่อให้เข้าใจว่าดาวเคราะห์ดินต่างๆมีการเกิดขึ้นและผ่านกระบวนการอะไรบ้าง

        จริงๆแล้วภารกิจนี้จะส่งยานขึ้นสู่ห้วงอวกาศในเดือนมีนาคม 2016 แต่อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Seismic Experiment for Interior Structure หรือ SEIS มีปัญหาเลยต้องเลื่อนกำหนดการส่งออกไปอย่างเลี่ยงไม่ได้

        อุปกรณ์นี้สำคัญกับภารกิจมากๆเพราะมันตรวจวัดการสั่นสะเทือนของพื้นผิวดาวอังคารได้ละเอียดมากถึงระดับการเคลื่อนไหวเพียงครึ่งหนึ่งของรัศมีอะตอมไฮโดรเจน เพื่อตรวจจับแผ่นดินไหวบนดาวอังคาร(Marsquakes) , การชนของอุกกาบาต,การเลื่อนตัวจองแผ่นดินบนดาวอังคาร หรือแม้แต่ พายุฝุ่นที่พัดอยู่ในดาวอังคารในตำแหน่งต่างๆ ดังนั้นตัวตรวจจับจึงต้องถูกล้อมรอบด้วยสุญญกาศที่สมบูรณ์แบบไม่ให้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยอื่นๆ

        งบประมาณในโครงการนี้คือ 675 ล้านเหรียญสหรัฐฯและการเลื่อนการส่งยานส่งผลให้งบประมาณที่ใช้เพิ่มขึ้นอีก 153.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เหตุที่ต้องเลื่อนการส่งยานออกไปนานขนาดนี้ก็เพราะตำแหน่งดาวอังคารที่ทำให้ใช้พลังงานในการส่งยานน้อยที่สุดจะปรากฏขึ้นทุกๆ 26 เดือนนั่นเอง

 

 

เรียบเรียงโดย

อาจวรงค์ จันทมาศ

 

อ้างอิง

http://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?feature=6612