ยาน InSight เตรียมพร้อมถูกส่งสู่ดาวอังคาร

Share

ตอนนี้ยาน InSight ได้ถูกเคลื่อนย้ายออกมาเพื่อประกอบเข้ากับจรวด Atlas 5 ที่ฐานปล่อยจรวดของฐานทัพอากาศ Vandenberg เป็นที่เรียบร้อย และพร้อมแล้วสำหรับกำหนดปล่อยในวันที่ 5 พฤษภาคมที่จะมาถึงนี้

ยาน InSight ในห้อง clean room ของฐานปล่อย Vandenberg

 

        หลังจากประกอบตัวยาน InSight เข้ากับแคปซูลที่จะบรรจุยานไว้ข้างในตลอดการเดินทางแล้ว ยาน InSight ก็ได้เดินทางออกจากห้อง clean room พร้อมกับฝาครอบโลหะเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.2 เมตร ที่จะป้องกันอันตรายจากสิ่งแวดล้อมบนพื้นโลกและขณะทำการทะยานขึ้นสู่อวกาศ  มันถูกเครนยกขึ้นมาประกอบกับตัวจรวด Atlas 5 ที่ก็ยังถูกเก็บไว้ภายในโครงสร้างป้องกันพิเศษที่สามารถเคลื่อนที่ได้ (นึกภาพตึกสูง 60 เมตรที่เคลื่อนที่ไปมาได้) บนฐานปล่อย 3-East

        ภารกิจในครั้งนี้จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเร็วที่สุดคือวันที่ 5 พฤษภาคม เวลา 18:05 น. ตามเวลาประเทศไทย และจะเป็นครั้งแรกที่ภารกิจส่งยานไปสำรวจดาวเคราะห์ดวงอื่นได้ถูกปล่อยขึ้นมาจากฐานปล่อยที่ฐานทัพอากาศ Vandenberg  เนื่องจากโดยทั่วไปการปล่อยยานอวกาศแทบทุกครั้งจะถูกปล่อยขึ้นจากแหลม Caneveral ซึ่งจะช่วยให้จรวดนั้นได้รับความเร็วเพิ่มขึ้นจากการหมุนรอบตัวเองของโลก แต่เพราะยาน InSight นั้นมีน้ำหนักรวมเพียงแค่ 694 กิโลกรัม ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับความสามารถของจรวด Atlas 5 ทำให้พวกเขาสามารถใช้ฐานปล่อยที่ค่อนข้างจะรับบทเป็นพระรองอย่าง Vandenverg ได้ อีกทั้งยังช่วยลดภาระงานของทีมงานในแหลม Caneveral ไปในตัวด้วย

 

ส่วนที่เหลือของจรวด Atlas 5 บนฐานปล่อย 3-East (ขวา) กับโครงสร้างป้องกัน (ซ้าย)

 

        ทั้งนี้ยาน InSight จะเดินทางมาถึงดาวอังคารในวันที่ 26 พฤศจิกายนปีนี้ และจะลงจอดใน ELysium Planitia ซึ่งเป็นพื้นที่ราบเรียบใกล้เส้นศูนย์สูตรของดาวอังคาร ความเรียบของมันทำให้ได้รับชื่อเล่นว่า “ลานจอดรถขนาดมหึมาบนดาวอังคาร” ซึ่งแน่นอนว่ารถที่จะไปจอดนี้มีราคาสูงถึงประมาณ 30,000 ล้านบาทเลยทีเดียว และเมื่อลงจอดสำเร็จแล้ว  นักวิทยาศาสตร์จะสั่งให้ InSight ขุดลึกลงไปใต้พื้นดินของดาวอังคารราว 5 เมตร และเก็บข้อมูลด้วยเครื่องมือทางธรณีวิทยาต่าง ๆ เพื่อทำความเข้าใจดาวอังคารได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งทำความเข้าใจว่าดาวเคราะห์หินอย่างดาวอังคารและโลกนั้นเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

        นอกจากจะส่งยานไปลงจอดบนดาวอังคารแล้ว ภารกิจของยาน InSight ยังรวมไปถึงการนำดาวเทียมเล็กๆ (cubesat) จำนวน 2 ดวงเดินทางไปด้วย นอกจากจะเป็นดาวเทียมเล็กๆ (cubesat) 2 ดวงแรกที่เดินทางออกจากวงโคจรรอบโลกแล้ว พวกมันจะถูกทดสอบความสามารถในการถ่ายทอดสัญญาณสดการลงจอดบนดาวอังคารของยาน InSight กลับมายังโลกอีกด้วย โดยดาวเทียมเล็กทั้งสองดวงถูกตั้งชื่อเล่นว่า  Wall-E และEva ตามชื่อหุ่นยนต์ในภาพยนตร์แอนนิเมชันเรื่อง Wall-E ด้วย

 

 

เรียบเรียงโดย 

กรทอง วิริยะเศวตกุล

(สอบเทียบวุฒิ GED ม.6 ปัจจุบันกำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย)

 

บรรณาธิการ

อาจวรงค์ จันทมาศ  ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารดาราศาสตร์

 

อ้างอิง

https://spaceflightnow.com/2018/04/24/insight-mars-lander-joined-with-atlas-5-launcher-at-vandenberg-air-force-base/