ยานอวกาศ InSight ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศสำเร็จแล้ว

Share

เมื่อเวลา 18:05 น. ตามเวลาประเทศไทย ของวันเสาร์ที่ 5 พฤษภาคม ค.ศ. 2018  ยาน InSight ซึ่งเป็นpkoสำรวจดาวอังคารลำล่าสุดได้ถูกปล่อยขึ้นจากฐานปล่อยที่ 3-East ของฐานทัพอากาศ Vandenberg ในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยมันถูกส่งขึ้นไปพร้อมกับ cubesat สองดวงบนจรวด Atlas V ท่ามกลางหมอกที่ปกคลุมบนตัวยาน 

 

        ย้อนอดีตยานสำรวจดาวอังคารกันสักหน่อย

        ยานอวกาศลำแรกที่เดินทางสู่ดาวอังคารได้สำเร็จคือยานมารีเนอร์ 4 ขององค์การนาซา ที่เดินทางไปถึงดาวอังคารในปี ค.ศ. 1967 แต่มันกลับไม่ใช่ภารกิจแรกที่พยายามจะเดินทางไปสู่ดาวอังคาร โดยก่อนหน้านั้นมีความพยายามจะส่งยานไปดาวอังคารมาแล้วถึง 6 ครั้ง และเกือบทั้งหมดนั้นจบลงด้วยความล้มเหลว มีเพียงแค่ Mars 1 (ยานอวกาศของโซเวียต) ที่เกือบจะไปถึงดาวอังคารแล้ว แต่สูญเสียการติดต่อกับโลกไปเสียก่อน

        ถึงแม้มารีเนอร์ 4 จะเป็นใบเบิกทางให้กับยานลำอื่นแล้ว ภารกิจการเดินทางสู่ดาวอังคารนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย การจะเข้าสู่ชั้นบรรยากาศดาวอคงารได้ต้องมีแผ่นกันความร้อน แต่ต้องรีบปลดทิ้งเพื่อไม่ให้เป็นตัวถ่วงน้ำหนัก อีกทั้งเมื่อลงจอดแล้วก็ยังต้องลุ้นว่ายานสามารถส่งสัญญาณกลับมายังโลกได้หรือไม่

        นับจนถึงทุกวันนี้ JPL และนาซ่ายังคงเป็นหน่วยงานเดียวที่สามารถส่งยานไปลงจอดและใช้งานได้สำเร็จ เริ่มตั้งแต่ยานไวกิ้ง 1, 2, Pathfinder กับ Phoenix รถโรเวอร์ Spirit, Opportunity และ Curiosity ซึ่ง InSight กำลังจะไปรวมเป็นอีกหนึ่งในทีมนี้หากสามารถลงจอดได้สำเร็จในวันที่ 26 พฤศจิกายน ค.ศ.2018 ในพื้นที่ราบเรียบใกล้เส้นศูนย์สูตรของดาวอังคารชื่อ Elysium Planitia

 

ทำไม InSight จึงน่าสนใจ

        เมื่อเปิดพจนานุกรมภาษาอังกฤษของคำว่า insight หมายความว่า เข้าใจอย่างถ่องแท้และลึกซึ้ง ซึ่งภารกิจนี้จะทำการสำรวจดาวอังคารอย่างลึกซึ้งเช่นกัน โดยนี่จะเป็นครั้งแรกที่มีการวัดแผนดินไหวบนดาวอังคารโดย ขุดเจาะลึกลงไปใต้ผิวดาวอังคารถึง 5 เมตร 

        ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยทำให้นักดาราศาสตร์เข้าใจดาวอังคารได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

        นอกจากจะเข้าใจดาวอังคารแล้ว เราก็จะเข้าใจดาวเคราะห์หินดวงอื่นๆด้วย เพราะว่าดาวอังคารและโลกของเรานั้นเกิดขึ้นมาจากวัตถุที่คล้ายคลึงกันเมื่อ 4,500 ล้านปีก่อน แต่ในตอนนี้ดาวทั้งสองนั้นมีความต่างกันอย่างเห็นได้ชัด และในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ศึกษาลึกลงไปในชั้นหินแค่บนโลกเท่านั้น การที่ยาน InSight ได้เดินทางไปสำรวจดาวอังคารจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้ข้อมูลที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในการศึกษาเปรียบเทียบซึ่งอาจนำไปสู่ความเข้าใจดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่เป็นดาวเคราะห์หินได้อีกด้วย

 

        ที่สำคัญอย่างยิ่งในการสำรวจดาวอังคารก็คือมันจะเป็นก้าวสำคัญให้กับภารกิจต่อ ๆไปอย่าง Mars 2020 รวมไปถึงการส่งมนุษย์ไปลงดาวอังคาร 

 

ตารางการเดินทางของ InSight

 

ค.ศ. 2010 – โครงการ InSight เริ่มต้นขึ้นในชื่อ GEMS

ค.ศ. 2012 – โครงการถูกเปลี่ยนชื่อและได้รับเลือกจากนาซา 

4 มีนาคม ค.ศ. 2016 - กำหนดส่งยานดั้งเดิม แต่เมื่อมีรอยรั่วในอุปกรณ์ seismometer (อุปกรณ์ที่ไว้ตรวจวัดคลื่นแผ่นดินไหว) ทำให้นาซาต้องเลื่อนมาปล่อยในปี ค.ศ. 2018 เพราะช่วงที่เหมาะสมกับการส่งยานไปดาวอังคารจะเกิดขึ้นทุก ๆ 2 ปีโดยประมาณ

22 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 - ยาน InSight ได้ผ่านการทดสอบในห้องสุญญากาศ

23 มกราคม ค.ศ. 2018 - ยาน InSight ได้ผ่านการทดสอบการกางของแผงโซลาร์เซลล์ และชิปที่บรรจุชื่อมนุษย์ 1.6 ล้านคนที่ลงชื่อไว้ได้ถูกติดตั้งเพิ่มลงไปบนตัวยาน

28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 - ยาน InSight ถูกส่งมาถึงฐานทัพอากาศ Vandenberg เพื่อเตรียมความพร้อมในการปล่อย

5 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 - กำหนดปล่อยของยาน InSight บนจรวด Atlas V 401 (401 แปลความได้ว่า เส้นผ่านศูนย์กลางของ Fairing 4 เมตร มี booster เชื้อเพลิงแข็ง 0 ตัว และจรวดใน Centaur Second Stage จำนวน 1 ตัว) โดยจะปล่อยขึ้นจากฐานปล่อย 3-East ของฐานทัพอากาศ Vandenberg เวลา 18:05 น.

 

8 มิถุนายน ค.ศ. 2018 - โอกาสสุดท้ายที่ยาน InSight จะได้ปล่อยในปีนี้ ถ้าถูกเลื่อนอีกจะต้องรอปี ค.ศ. 2020 แล้ว (แต่ไม่จำเป็นเพราะการส่งยานในวันที่ 5 พฤษภาคมสำเร็จแล้ว)

 

26 พฤศจิกายน 2018 - วันที่ยาน InSight จะมาถึงดาวอังคารหลังจากเดินทางกว่า 484 ล้านกิโลเมตร และจะใช้ช่วงเวลา 2 เดือนในการเตรียมตัวปฏิบัติการ 1 ปีบนดาวอังคาร (เทียบเท่ากับ 2 ปีบนโลก) พร้อมกับความเป็นไปได้ในการขยายระยะเวลาเพิ่มเติม

 

ภาพจำลอง MarsCubeOne กับการถ่ายทอดสัญญาณการลงจอดของยาน InSight

 

MarsCubeOneดาวเทียม  CubeSat อวกาศสองดวงแรก

        นอกจากจะมีพระเอกอย่างยาน InSight แล้ว ภารกิจนี้จะมี Wall-E กับ Eva ซึ่งเป็นcubesat สองดวงในภารกิจ MarsCubeOne เกาะขึ้นไปด้วย ซึ่งพวกมันจะถูกทดสอบความสามารถในการถ่ายทอดสัญญาณสดการลงจอดบนดาวอังคารของยาน InSight กลับมายังโลก และจะเป็นภารกิจอวกาศลึกครั้งแรกของ cubesat ที่อาจมีส่วนช่วยสำคัญในการสำรวจอวกาศลึกในอนาคต 

        การสำรวจดาวอังคารนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเราทำสำเร็จได้ผลตอบแทนที่ได้รับนั้นมากมายยิ่งนัก ความรู้และข้อมูลที่ไม่เคยมีใครได้ค้นพบมาก่อนกำลังรออยู่ที่ดาวแดงดวงนั้น และ InSight ลำนี้กำลังออกเดินทางไปหาคำตอบอยู่

 

 

เรียบเรียงโดย 

กรทอง วิริยะเศวตกุล

(สอบเทียบวุฒิ GED ม.6 ปัจจุบันกำลังเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย)

 

บรรณาธิการ

อาจวรงค์ จันทมาศ  ผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารดาราศาสตร์

 

อ้างอิง

https://www.jpl.nasa.gov/news/news.php?feature=5746

https://www.jpl.nasa.gov/news/press_kits/insight/#six_ways

https://www.space.com/40487-nasa-mars-insight-lander-go-for-launch.html

https://dict.longdo.com/search/insight