สดร. ปลื้มดาราศาสตร์ไทยตื่นตัว ประชาชนให้ความสนใจแห่ชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แห่งศตวรรษทั่วประเทศ

Share

รศ.บุญรักษา  สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่ประชาชนชาวไทยให้ความสนใจร่วมติดตามชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แห่งศตวรรษดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 6 มิถุนายนที่ผ่านมา สังเกตได้จากเมื่อข่าวสารได้เริ่มเผยแพร่ออกไปก็มีประชาชนให้ความสนใจติดตามข่าวการเกิดปรากฏการณ์ฯดังกล่าว

และเฝ้ารอชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แห่งศตวรรษดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์กันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหน่วยงานและสถาบันการศึกษาต่าง ร่วมกันจัดกิจกรรมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ  แม้ในบางพื้นที่จะพบกับอุปสรรคทางด้านฝนฟ้าอากาศจนไม่สามารถสังเกตเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้  รวมถึงการให้ความสนติดตามชมการถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ของทางสถาบันฯ ซึ่งมีประชาชนเข้ามาชมในปริมาณมากเช่นกัน

 

 

        รศ.บุญรักษา กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางสถาบันฯ ได้แบ่งทีมออกไปจัดกิจกรรมดาราศาสตร์ในหลายส่วนด้วยกัน โดยที่ .เชียงใหม่ บริเวณดาดฟ้าของสำนักงานสถาบันฯ ก็จะเป็นจุดหนึ่งที่มีการตั้งกล้องเพื่อถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์ รวมถึงบริเวณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์  ซึ่งได้จัดกิจกรรมตั้งจุดสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์  ก็มีคณะครูและนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกับเรากว่าพันคน แม้ว่าในช่วงเช้าท้องฟ้าปิด มีเมฆมาก แต่พอในช่วงสาย ฟ้าก็เริ่มเปิดทำให้สามารถมองเห็นดวงอาทิตย์ได้ตลอดจนเสร็จสิ้นปรากฏการณ์ ที่สำคัญในช่วงเวลาเดียวกันก็เกิดพระอาทิตย์ทรงกลดไปพร้อม กัน สวยงามและสร้างความตื่นเต้นแก่นักเรียนเป็นอย่างมาก และจ.เชียงใหม่ ยังเป็นพื้นที่ที่สามารถมองเห็นปรากฏารณ์ได้มากที่สุดอีกด้วย

        ในส่วนของกรุงเทพมหานคร ทางสถาบันฯ นำโดย ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ร่วมกับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ตั้งจุดสังเกตการณ์บริเวณดาดฟ้าของสถานี เพื่อถ่ายทอดสดสัญญาณภาพผ่านจอโทรทัศน์  มีประชาชนและนักเรียนจำนวนหนึ่งเข้าร่วมกิจกรรมสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ฯ รวมทั้งได้จัดบรรยายให้ความรู้แก่ผู้ที่มาร่วมชมปรากฏการณ์ฯในจุดดังกล่าวด้วย  แม้ช่วงแรกจะมีเมฆมาก แต่ 15 นาทีสุดท้าย ดวงอาทิตย์ก็โผล่พ้นจากเมฆ อวดโฉมดาวศุกร์ที่กำลังเคลื่อนที่ออกให้คนที่เฝ้ารอชมปรากฏการณ์แห่งศตวรรษครั้งสุดท้ายในชีวิตให้เฮกัน อย่างน่าประทับใจ

        นอกจากนี้ ได้ส่งทีมจนท. สดร.ไปติดตั้งอุปกรณ์สังเกตการณ์เพื่อถ่ายทอดสดผ่านทางเว็บไซต์ของสถาบันฯ ที่ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ ฉะเชิงเทรา และมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา หน่วยงานเครือข่ายร่วมจัดกิจรรมสังเกตปรากฏการณ์ฯ ซึ่งทางหน่วยงานเองก็ได้มีการจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ฯบนชั้นดาดฟ้าของอาคารเรียนด้วยเช่นกัน  แม้จะสามารถมองเห็นปรากฏการณ์ได้เฉพาะในช่วงท้ายก็ตาม

        ทางด้าน ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถายันวิจัยดาราศาสตร์ กล่าวถึงการถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ทางเว็บไซต์ของสถาบัน ที่ www.narit.or.th ว่า ในช่วงเช้า เนื่องจากในหลายพื้นที่ไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ได้เนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวย ทำให้ประชาชนเข้ามาชมปรากฏการณ์ฯ ผ่านทางเว็บไซต์ของเราเป็นจำนวนมาก จนเว็บล่ม เราจึงได้มีการปรับเปลี่ยนการนำเสนอโดยการสลับหน้าจอขึ้นทีละจุดจากสถานที่ต่าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว ซึ่งก็ทำให้การถ่ายสอดสัญญาณผ่านทางเว็บไซต์กลับมาเป็นปกติและสามารถรับชมสัญญาณภาพได้เหมือนเดิม และพบว่ามีประชาชนให้ความสนใจติดตามการเกิดปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แห่งศตวรรษผ่านทางเว็บไซต์ของสถาบันฯ ในครั้งนี้กว่าห้าหมื่นคน

        รศ.บุญรักษา  สุนทรธรรม กล่าวปิดท้ายว่า การเกิดปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในครั้งนี้ เป็นปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ครั้งประวัติศาสตร์ ซึ่งหาดูได้ยากและใช้เวลากว่าร้อยปีจึงจะเกิดขึ้นครั้งหนึ่ง และยังเป็นปรากฏการณ์ที่คนเกือบครึ่งโลกเฝ้ารอคอยรวมทั้งคนไทยทั้งประเทศด้วย สถาบันฯ รวม ทั้งหน่วยงานเครือข่ายทางด้านดาราศาสตร์ทั่วประเทศมีความภูมิใจกับการทำให้ คนไทยได้ร่วมเป็นส่วหนึ่งของปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แห่งศตวรรษในครั้งนี้ อันเป็นการสร้างบรรยากาศทางวิชาการ ให้เกิดความตื่นตัวทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีโดยใช้ปรากฏการณ์และกิจกรรมทางดาราศาสตร์เป็นสื่อ ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นให้เด็กและเยาวชนไทยหันมาสนใจทางด้านดาราศาสตร์มากขึ้น

 

ภาพกิจกรรมจากอุทยานหลวงราชพฤกษ์ .เชียงใหม่

+

 

ภาพกิจกรรมจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส

 

ภาพกิจกรรมจากโรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฎิ์ ฉะเชิงเทรา

 

ภาพกิจกรรมจากมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา

 

 

ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

โทร. 053-225569 ต่อ 210 หรือ 081-8854353 

E-Mail: [email protected]

www.narit.or.th

Facebook: สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Twiiter: @N_Earth