สดร.ตั้งจุดสังเกตปรากฏการณ์แห่งศตวรรษ ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ชาวเชียงใหม่คึกคักแห่ชมดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์พร้อมอาทิตย์ทรงกลดกันอย่างล้นหลาม

Share

6 มิถุนายน 2555 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จัดกิจกรรมตั้งจุดสังเกตการณ์และถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ดาราศาสตร์แห่งศตวรรษ “ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์” ณ บริเวณลานกิจกรรมหน้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

โดยได้รับเกียรติจากนายชูชาติ   กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานเปิดงาน  มีประชาชน นักเรียน นักศึกษา ให้ความสนใจเดินทางมาร่วมกิจกรรมดาราศาสตร์ล้นหลามรวมถึงมีประชาชนติดตามชมการถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ ผ่านทางเว็บไซต์ของสถาบันฯ www.narit.or.th กว่าสี่หมื่นคน ผู้ที่พลาดชมในครั้งนี้ต้องรอไปอีก 105 ปี จึงจะเกิดอีกครั้งหรือกว่าอีกหนึ่งศตวรรษในอนาคต


 

     ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ ในครั้งนี้เริ่มต้นตั้งแต่เวลาประมาณ 05:09 น. ก่อนฟ้าสางเล็กน้อย  จนถึงเวลาประมาณ 11:49 น. สำหรับประเทศไทยสามารถสังเกตเห็นได้ในทุกภูมิภาคตั้งแต่ดวงอาทิตย์โผล่พ้นจากขอบฟ้าตั้งแต่เวลา 05:49 เป็นต้นไปจนสิ้นสุดปรากฏการณ์  ชาวไทยจึงไม่สามารถมองเห็นในช่วงแรกของปรากฏการณ์ที่ดาวศุกร์เริ่มสัมผัสที่ขอบด้านนอกจนกระทั่งเคลื่อนที่ผ่านเข้ามาบนหน้าดวงอาทิตย์ แต่จะเห็นเริ่มเห็นปรากฏการณ์ในช่วงดาวศุกร์ได้เคลื่อนที่ผ่านเข้ามาอยู่หน้าดวงอาทิตย์หมดทั้งดวงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  รวมระยะเวลาทั้งสิ้นประมาณ 6 ชั่วโมง

 

 

      บรรยากาศการเฝ้าติดตามชมปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ณ ลานกิจกรรมหน้าอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก ในช่วงเช้าตรู่มีเมฆมาบดบัง ทำให้การสังเกตการณ์เป็นไปค่อนข้างยาก จากนั้นในช่วงสายฟ้าเริ่มเปิด พร้อม ๆ กับมีประชาชน นักเรียน นักศึกษา ทะยอยเดินทางมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ทางสถาบันฯ ได้นำอุปกรณ์ดาราศาสตร์สำหรับสังเกตการณ์ปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์อย่างปลอดภัยมาให้บริการแก่ประชาชน อาทิ กล้องโทรทรรศน์พร้อมฟิลเตอร์กรองแสงจำนวนกว่า 20 ตัว กล้องดูดวงอาทิตย์ solarscope  พร้อมทั้งแจกแว่นดูดวงอาทิตย์ให้แก่ผู้มาร่วมงาน  และจัดให้มีการถ่ายทอดสดภาพปรากฏการณ์จากเว็บไซต์ของสถาบันฯ ผ่านจอขนาดใหญ่ให้สามารถเห็นแบบเต็ม ๆ ตา  ภายในงานยังมีการจัดกิจกรรมกิจกรรมนับจุดบนดวงอาทิตย์  ชมนิทรรศการทางดาราศาสตร์และร่วมกิจกรรมตอบคำถามชิงรางวัลมากมาย นอกจากนี้  ในช่วงเวลาประมาณ 10.30 น. ได้เกิดปรากฏการณ์อาทิตย์ทรงกลดสร้างความตื่นเต้นและเป็นที่ฮือฮาแก่ผู้ร่วมชมปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นอย่างมาก  ในช่วงท้ายก่อนสิ้นสุดปรากฏการณ์ ได้มีการเชิญชวนให้ประชาชนร่วมนับถอยหลังส่งท้ายปรากฏการณ์แห่งศตวรรษดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ในครั้งนี้  และนับเป็นครั้งสุดท้ายที่ผู้ที่มีชีวิต ณ ปัจจุบันจะมีโอกาสได้เห็น

 

       นอกจากนี้ได้มีการถ่ายทอดสดภาพการเกิดปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ จาก 3 จุด บริเวณดาดฟ้าอาคารสำนักงานสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) จังหวัดเชียงใหม่ โรงเรียนเบญจมราชรังสฤษฏิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา และ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา เผยแพร่ทาง Website สถาบัน www.narit.or.th โดยมีประชาชนให้ความสนใจเข้าชมกว่าสี่หมื่นคน และได้ร่วมกับเครือข่ายดาราศาสตร์ กว่า 50 แห่งจัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์ดังกล่าวไปพร้อมๆ กันทั่วประเทศ  

        หากพลาดชมปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์คราวนี้ต้องรออีก 105 ปี จึงจะได้ชมดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์อีกครั้งหนึ่ง ในวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2660 และครั้งถัดไปอีก 8 ปีในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2668

 

ภาพบรรยากาศการชมปรากฏการณ์ "ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์"

 

ภาพปรากฏการณ์ "ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์" จากสถานที่ต่างๆ

 

ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

โทร. 053-225569 ต่อ 210 หรือ 081-8854353 

E-Mail: [email protected]

www.narit.or.th

Facebook: สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Twiiter: @N_Earth