สดร.ประมวลภาพสวยสุริยุปราคาวงแหวน 21 พฤษภาคม 2555 จากประเทศญี่ปุ่น

Share

สดร. เก็บภาพความสวยงามของปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนจากประเทศญี่ปุ่น  เมื่อเวลา 07.31 (ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น)  ของวันที่ 21 พฤษาคม 2555 มาฝากชาวไทย ถ่ายโดยนักวิชาการสดร. นำทีมโดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ที่เดินทางไปทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับความเข้มของแสง และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศขณะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนดังกล่าว ณ เมืองโตเกียว

     เนื่องจากเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้เส้นกลางคราสและสามารถสังเกตปรากฏการณ์สุริ ยปราคาวงแหวนครั้งนี้ได้นานกว่า 5 นาที  ซึ่งจุดตั้งกล้องอยู่บริเวณ Yoyogi Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ ในเขตฮาราจูกุ

 
 

        ดร.ศรัณย์ เปิดเผยถึงบรรยากาศการสังเกตการณ์ปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนในครั้งนี้ว่า ในช่วงเริ่มต้นที่ดวงจันทร์เริ่มเข้าบดบังดวงอาทิตย์นั้นมีเมฆค่อนข้างมาก แต่ก็ยังสามารถมองดวงอาทิตย์ได้เป็นช่วงๆ  พอเข้าสู่ช่วงกึ่งกลางคราสได้มีเมฆบางๆ มาบังดวงอาทิตย์ ซึ่งเมฆทำหน้าที่เหมือนฟิลเตอร์กรองแสง ทำให้สามารถมองสุริยุปราคาวงแหวนได้ด้วยตาเปล่า เห็นเป็นวงแหวนสีขาวจ้าสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้เฝ้ารอชมเป็นอย่างมาก  มีชาวญี่ปุ่นให้ความสนใจติดตามชมปรากฏการณ์ดังกล่าวกว่าพันคน 

          สำหรับชาวไทยจะมีโอกาสชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวนซึ่งจะเห็นได้เฉพาะบริเวณภาคใต้ของประเทศไทยในวันที่  21 พ.ค. 2574  

 

ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

โทร. 053-225569 ต่อ 210 หรือ 081-8854353

E-Mail: [email protected] 

www.narit.or.th 

Facebook: สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Twiiter: @N_Earth