สดร.เปิดบ้าน ต้อนรับ ไทยพีบีเอส และกลุ่มดูดาวจิตอาสาฯ ร่วมทำข่าวเผยแพร่หอดูดาวฯ

Share

เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ให้การต้อนรับคณะสื่อมวลชนจากองค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย(TPBS) และเหล่านักดาราศาสตร์สมัครจากกลุ่มดูดาวจิตอาสา ขอบฟ้าใหม่ News Horizon ที่ได้มาเยี่ยมชม และร่วมทำข่าวเกี่ยวกับหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 พระชนมพรรษา (หอดูดาวแห่งชาติ)

 

 

        ในการนี้ ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้ให้การต้อนรับ คุณวันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ รองผู้อำนวยการด้านข่าวและรายการ องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย(TPBS) รวมทั้งคุณปีเตอร์ ปีเตอร์ สุดธนกิจ นักจักรวาลวิทยา พร้อมทั้งกลุ่มดูดาวจิตอาสา ขอบฟ้าใหม่ News Horizon ที่ได้นำทีมนักข่าวและนักดาราศาสตร์สมัครเล่นเข้าร่วมทำข่าวและกิจกรรมต่างๆ ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

      นอกจากนี้ยังได้พาชมกล้องขนาด 0.5 เมตร พร้อมระบบโดมควบคุมในระยไกลอัตโนมัติ ที่ติดตั้งอยู่ ณ บริเวณศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศและฝึกอบรมทางดาราศาสตร์ พร้อมทั้งยังได้พาชมห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวรของสถาบันฯ อีกด้วย

 


 

      ต่อจากนั้น ดร. ศรัณย์ ได้พาทีมงานทั้งหมดขึ้นไปยังหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อฟังการบรรยายถึงความเป็นมาของการสร้างหอดูดาวดังกล่าว และพาชมอาคารและภายในโดมของหอดูดาว

 

 

        ในช่วงค่ำทีมจากสำนักบริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ ได้ตั้งกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ เพื่อให้ทีมงานถ่ายทำข่าวได้รวมสังเกตวัตถุบนท้องฟ้ายามค่ำคืน อีกทั้ง ดร.ศรัณย์ ยังพาเข้าชมการทำงานของกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร ภายในโดมของหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ และทีมข่าวทุกคนยังได้ร่วมสังเกตวัตถุบนท้องฟ้าจากกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร ของหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯ อีกด้วยสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ทีมงานที่ได้ชมเป็นอย่างมาก

 

 

ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

โทร. 053-225569 ต่อ 210 หรือ 081-8854353 

E-Mail: [email protected]

www.narit.or.th

Facebook: สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Twiiter: @N_Earth