ประมวลภาพสวย ดาวเคียงกัน (ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์)

Share

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ได้ประมวลเก็บภาพดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์จากสถานที่ต่างๆ มาฝากชาวไทยที่พลาดชมปรากฏการณ์ดังกล่าว ในช่วงหัวค่ำของวันที่ 13 มีนาคม 2555 โดยดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์ได้เข้าใกล้กันในมุมปรากฏมากที่สุดในรอบปี และเห็นดาวศุกร์ส่องสว่าง

(เนื่องจากดาวศุกร์อยู่ใกล้โลกและมีความสว่างมากกว่า) สูงจากขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเป็นมุมประมาณ 40 องศาและจะเห็นดาวพฤหัสบดีอยู่ทางด้านซ้ายของดาวศุกร์ ดาวทั้งสองปรากฎเคียงกันจนถึงเวลาประมาณ 21.30 น. จากนั้นจึงตกลับขอบฟ้าไป

        สำหรับภาคใต้ท้องฟ้าแจ่มใส เหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะสังเกตดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์ได้อย่างชัดเจน ทางเจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติจึงได้เก็บภาพมาฝากกันถึง 2 สถานที่ด้วยกัน ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช และมหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา สร้างความประทับใจแก่พี่น้องชาวใต้ไปตามๆ กัน

 

ภาพถ่ายดาวเคียงกัน (ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์) ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช วันที่ 13 มีนาคม 2555

 


ภาพโดย นายกรกมล ศรีบุญเรือง เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์อาวุโส

 

ภาพโดย นายชนากานต์ สันติคุณาภรณ์ เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์

 

ภาพโดย นายสมสวัสดิ์ รัตนสูรย์ เจ้าหน้าที่เทคนิคดาราศาสตร์

ภาพถ่ายดาวเคียงกัน (ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์) จาก all sky camera มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา

วันที่ 13 มีนาคม 2555 เวลา 20:15:43 .

 

        ส่วนภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่มีฝนตกลงมาจึงทำให้ท้องฟ้าปิด และมีเมฆมาก ไม่สามารถมองเห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้ แต่ขณะเดียวกันจังหวัดแพร่ท้องฟ้าเปิดและแจ่มใส จึงได้ภาพสวยๆ มาให้ได้ชมกัน

 


ภาพถ่ายดาวเคียงกัน (ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์) จังหวัดแพร่ วันที่ 13 มีนาคม 2555 เวลา 06:45 .

 

    ส่วนภาคอื่นๆ ก็คงได้ติดตามรับชมปรากฏการณ์ดาวเคียงกัน (ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวศุกร์) กันอย่างทั่วหน้าเพราะในช่วงนี้ส่วนใหญ่ในทุกภูมิภาคท้องฟ้าจะเปิด ไม่มีเมฆบดบัง สำหรับผู้ที่พลาดโอกาสชมปรากฏการณ์ดาวเคียงกันในวันที่ 13 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา ก็สามารถชมปรากฏการณ์ที่สวยงามบนท้องฟ้าได้อีกครั้ง คือ ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ในวันที่ 25-26 มีนาคม 2555 นี้ โดย ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี จะอยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยวบางๆ คล้ายกับพระจันทร์ยิ้ม และสามารถมองเห็นได้ในทุกภูมิภาค

 


รูปภาพแสดงการเกิดปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนระหว่างวันที่ 25-26 มีนาคม 2555

 

    สำหรับผู้ที่ต้องการทราบรายละเอียดการเกิดปรากฏการณ์ดังกล่าว สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่ www.narit.or.th หรือ www.facebook.com/สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

 

ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

โทร. 053-225569 ต่อ 210 หรือ 081-8854353 

E-Mail: [email protected]

www.narit.or.th

Facebook: สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Twiiter: @N_Earth