การเตรียมไฟล์ FITS ให้อยู่ในรูปที่สามารถใช้งานได้ด้วย FITS Liberator

ก่อนที่เราจะนำไฟล์ FITS ไปใช้ทำเป็นรูปใดๆ เราจำเป็นต้องเปลี่ยนไฟล์ FITS ให้อยู่ ในรูปที่สามารถนำไปใช้งานได้เสียก่อน โดยการเปลี่ยนให้อยู่ในรูปของไฟล์ TIFF โดย เราสามารถทำได้ด้วยโปรแกรม FITS Liberator ที่เขียนขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง ESA/ESO/NASA

สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม FITS Liberator ได้ (Freeware) จากที่ลิงค์ http:// www.spacetelescope.org/projects/fits_liberator/

สำหรับไฟล์ตัวอย่างที่ใช้ในขั้นตอนนี้ สามารถดาวน์โหลดได้ที่ narit.or.th/files/galaxy/M83.zip

วิธีใช้ FITS Liberator

 

6

ภาพที่ 6

 

การใช้ FITS Liberator นั้นค่อนข้างง่ายดาย มีเพียงสามขั้นตอน เริ่มจากโหลดไฟล์ FITS ที่ต้องการ ที่ปุ่ม “Open” โปรแกรมจะทำการแสดงผลขึ้นมาบนหน้าต่างด้านซ้าย

  1. ปรับ Stretch function ฟังก์ชั่นนี้จะเป็นตัวกำหนดว่าเราจะสเกลสีเทาของเรา อย่างไร linear stretch จะใช้สมการเชิงเส้นนั่นหมายความว่า pixel ที่มี count มากกว่าสองเท่า จะมีความสว่างมากกว่าสองเท่า อย่างไรก็ตามในหลายๆ ครั้งเรา อาจจะต้องการรายละเอียดส่วนที่จางๆ ของเนบิวลาหรือกาแล็กซี ดังนั้นการใช้ nonlinear stretch จึงมักจะได้ผลที่ดีกว่า เช่น Log(x) หรือ ArcSinh(x) ทั้งนี้เรา สามารถทดลอง stretch อื่นๆ ได้ ตามความเหมาะสมของภาพโดยพยายามคงราย ละเอียดของภาพโดยรวมเอาไว้ สามารถกด “Auto Scaling” เพื่อให้โปรแกรมปรับ สเกลโดยอัตโนมัติ

  2. ปรับ Black Level โดยการเลื่อนลูกศรสีดำ เป้าหมายของเราคือการได้พื้นหลังสีดำ ที่ไม่ได้ดูมี noise จนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามรักษารายละเอียดจางๆ ของวัตถุของเราให้มากที่สุด

  3. ปรับ White Level โดยการเลื่อนลูกศรสีขาวเป้าหมายของเราคือการได้วัตถุที่มีราย ละเอียดเฉดสีครบถ้วน ส่วนที่สว่างไม่ขาวจนเกินไปเสียจนเสียรายละเอียดบริเวณนั้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรที่จะดันให้ White Level สูงจนเกินไปเสียจนส่วนที่ มืดกว่าจมกลายเป็นสีเทาเดียวกันไปหมดจนแยกเฉดสีไม่ออก

เมื่อเราปรับ Stretch Function, Black Level, และ White Level จนได้ภาพเป็นที่ ต้องการแล้ว ให้กด “Save As” เพื่อบันทึกภาพของเราออกมาเป็นไฟล์ TIFF เพื่อนำไป ตกแต่งภาพต่อไป