เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา นาซาประสบความสำเร็จในการทดสอบระบบจรวดฉุกเฉินที่จะใช้ในโครงการสำรวจดวงจันทร์อาร์ทิมิส

as2020031 2 01

https://www.nasa.gov/sites/default/files/thumbnails/image/qm-3_cam2_1.jpg

 

โครงการ “อาร์ทิมิส (Artemis)” เป็นภารกิจที่จะนำมนุษย์กลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้ง จะขึ้นสู่ห้วงอวกาศด้วยจรวดหลัก SLS (Space Launch System ) โดยมีระบบจรวดฉุกเฉิน LAS (Launch Abort System) ติดตั้งไว้กับยานอวกาศโอไรออน (Orion MPCV) เพื่อความปลอดภัยของนักบินอวกาศหากเกิดเหตุขัดข้องฉุกเฉินขณะปล่อยจรวด ประกอบด้วยเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็ง จำนวน 3 ตัว ใช้สำหรับดีดตัวออกจากจรวดหลักไปจนถึงควบคุมทิศทางขณะลงจอดฉุกเฉิน สร้างและทดสอบระบบโดยบริษัท Northrop Grumman ณ เมืองเอลก์ตัน รัฐแมรีแลนด์

https://www.nasa.gov/sites/default/files/atoms/video/acm_qm3_multicam_02252020.mp4

 

การทดสอบครั้งนี้ใช้เวลา 30 วินาทีเพื่อทดสอบ 1 ใน 3 เครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็ง ACM (Attitude Control Motor) มีหน้าที่ปรับหมุนทิศทางของตัวยาน สามารถสร้างแรงขับดันได้มากถึง 7,000 ปอนด์ (3.17 ตัน) รอบทิศทาง  ซึ่งหากเกิดเหตุฉุกเฉิน จรวดฉุกเฉิน LAS จะดีดยานอวกาศโอไรออนออกจากจรวดหลัก SLS จากนั้น ACM จะช่วยพยุงทิศทางของยานอวกาศโอไรออนให้ทรงตัวได้ และท้ายที่สุดจะปลดระบบจรวดฉุกเฉินทิ้งก่อนกางร่มชูชีพต่อไป

ก่อนหน้านี้ ในปี พ.ศ. 2562 นาซาทดสอบ “Ascent Abort 2” เป็นการทดสอบระบบจรวดฉุกเฉิน LAS ด้วยการยิงยานอวกาศโอไรออนจำลองไปกับจรวดขนาดเล็ก ขึ้นไปที่ระดับความสูง 9.5 กิโลเมตร เพื่อยืนยันว่าจรวดฉุกเฉิน LAS จะสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นในสภาวะที่มีแรงต้านอากาศสูง และย้อนกลับไปอีกในปี พ.ศ. 2553 นาซาได้ทดสอบ “Pad Abort-1” เป็นการทดสอบจรวดฉุกเฉิน LAS ในขณะที่จรวดยังติดอยู่บนฐานปล่อยจรวด เพื่อทดสอบการดีดตัวออกจากฐานในกรณีที่จรวดเกิดเหตุฉุกเฉินตั้งแต่ยังไม่ทันทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ซึ่งผลการทดสอบตลอดระยะเวลาหลายปีนี้ได้ใช้พัฒนาและปรับปรุงจรวดฉุกเฉิน LAS จนเป็นรุ่นล่าสุดที่จะใช้จริงในโครงการอาร์ทิมิส

 

ขณะนี้นาซาได้ทดสอบเครื่องยนต์จรวดที่ใช้ในระบบฉุกเฉินไปแล้วทั้งสิ้น 2 ส่วน เหลือเพียงเครื่องยนต์จรวดเชื้อเพลิงแข็งส่วนสุดท้ายที่จะใช้ปลดตัวจรวดฉุกเฉินออก ก่อนที่ส่วนของยานอวกาศโอไรออนจะกางร่มชูชีพ ถือเป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญมาก ก่อนนาซาจะส่ง “ผู้หญิงคนแรกและผู้ชายคนถัดไป” ไปยังดวงจันทร์ภายในปี พ.ศ. 2567

 

เรียบเรียง : กฤษดา รุจิรานุกูล - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ สดร.

อ้างอิง :

https://www.nasa.gov/feature/fired-up-final-test-of-orion-motor-critical-to-astronaut-safety-a-spectacular-success

 

| Category: ข่าวดาราศาสตร์ | Hits: 2970