สำหรับประชาชนทั่วไป

สำหรับประชาชนทั่วไป

Banner EDC 10   Banner EDC 7

OpenHouse

กิจกรรม Open House ปีนี้จัดขึ้น

ครั้งที่ 1 วันเสาร์ที่ 5 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา    16.00น. ถึง 24.00น.  | สมัครเข้าร่วมกิจกรรม  | ตรวจสอบรายชื่อ

ครั้งที่ 2 วันเสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 16.00น. - 24.00น | สมัครเข้าร่วมกิจกรรม | ตรวจสอบรายชื่อ

ขั้นตอนการสมัคร

 1. กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มออนไลน์ให้ครบถ้วน 
 2. ตรวจสอบรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรม (ผู้สมัคร 120 ลำดับแรกจะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมก่อน) 
 3. สำหรับรายชื่อ 120 ลำดับจะได้รับอีเมล์ตอบกลับหลังจากการสมัครภายใน 1 วัน เพื่อตอบแบบฟอร์มยืมยันการเข้าร่วมกิจกรรม 

การยืนยันเข้าร่วมกิจกรรม

 1. กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมให้ครบถ้วน โดยถ่ายรูปหลักฐานการเดินทาง หรือ การจองที่พักในช่วงกิจกรรม Open House ครั้งที่ 2 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562
 2. สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เดินทางมาด้วยรถส่วนตัว ถ่ายรูปสำเนาบัตรประชาชนพร้อมเขียน “ยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรม Open House ครั้งที่ 2” แนบไฟล์ในแบบฟอร์มยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรม

หมายเหตุ

 • หากไม่มีการยืนยันในแบบฟอร์มยืนยันการเข้าร่วม ภายในวันที่ 6 มกราคม 2562 ถือว่าสละสิทธิ์ และจะเรียกรายชื่อสำรองขึ้นมาตามลำดับ
 • ถ้าต้องการสละสิทธิ์การเข้าร่วมกิจกรรม สามารถทำได้โดยแจ้งในแบบฟอร์มยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรม

Open House คืออะไร ?

       กิจกรรม Open House หรือเปิดบ้าน เป็นกิจกรรมที่ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าเยี่ยมชม ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษาอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งภายนอกและภายในโดมกล้องโทรทรรศน์ 2.4 เมตร ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำงานวิจัยทางดาราศาสตร์ของประเทศ

ภายใน Open House มีกิจกรรมอะไรบ้าง ?

       ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เข้าชมหอดูดาวแห่งชาติ ชมเทคโนโลยีขั้นสูงกล้องโทรทรรศน์ 2.4 เมตรใหญ่และทันสมัยสุดในอาเซียน และไฮไลท์เด็ดชมความอลังการของวัตถุท้องฟ้าอาทิดาวพฤหัสบดีเนบิวลานายพราน M42 เนบิวลาเอสกิโมผ่านช่องมองภาพ (Eyepiece) ของกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตรอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งชมห้องปฏิบัติการด้านดาราศาสตร์ซึ่งเป็นที่ที่นักวิจัยใช้ในการทำงาน และฟังบรรยายเรื่องการดูดาวเบื้องต้น

วัตถุท้องฟ้าที่สามารถเห็นได้ในช่วงเวลาดังกล่าว 

- ดาวพฤหัสบดี

- กาแล็คซีแอนโดรเมดา (M31)

- เนบิวลานายพราน (M42)

- กระจุกดาวลูกไก่ (M45)

- ฯลฯ

(ร่าง) กำหนดการกิจกรรม Open House ประจำปี 2562

  

ผู้เข้าร่วมโครงการจะเดินทางไปเข้าร่วมงานได้ยังไง ?

       ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องเดินทางมายังจุดนัดพบเอง (อาคารหอประชุม ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์) จากนั้น เมื่อได้รับการลงทะเบียนเข้างานเรียบร้อย ทางสถาบันฯ จะนำทุกท่านเดินทางไปยังหอดูดาวแห่งชาติ โดยรถตู้ที่เตรียมไว้

  

ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ?

       จุดที่หอดูดาวแห่งชาติตั้งอยู่ อยู่บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางกว่า 2,000 เมตร เมื่อที่หลายๆ คนพูด "ยิ่งสูง ยิ่งหนาว" อุณหภูมิ ณ หอดูดาวแห่งชาติ เฉลี่ยอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจจะถึง 0 องศาในบางคืน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องเตรียมมาก็คือ ชุดกันหนาวแบบจัดเต็ม ชนิดที่ว่าสามารถลุยหิมะได้ยิ่งดี

มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ?

       ฟรี!! ตลอดโครงการ เป็นโครงการดีๆ โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ซึ่งทางสถาบันฯ จะออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากจุดนัดพบ(ที่ทำการอุทยาน กม31) ไปยังหอดูดาวแห่งชาติ ดอยอินทนนท์

แนะนำที่พักบนดอยอินทนนท์ (ผู้เข้าร่วมกิจกรรมติดต่อเอง)

บ้านสวยบนดอยสูง : www.facebook.com/pages/category/Hotel-Resort/บ้านสวนบนดอยสูง-141998199499404

ดอยชัวร์ญ่าวิวสวย : http://www.doisureyacamping.com/

บ้านแม่กลางหลวง : https://www.facebook.com/maekalngluang

------------------------------------------------------------------------------------------------------

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร 053-121268 ต่อ 305 (กิจกรรม Open House)

TNO Open House

TNO open house 2563

 

กิจกรรม Open House ปีนี้จัดขึ้น 

ครั้งที่ 1 วันเสาร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563  ตั้งแต่เวลา  16.00น. ถึง 22.00น. (เปิดรับสมัครแล้วที่นี่ https://www.cognitoforms.com/Narit3/TNOOpenHouse20201)

ครั้งที่ 2 วันเสาร์ที่ 14 มีนาคม 2563      ตั้งแต่เวลา  16.00น. ถึง 22.00น ((เปิดรับสมัครแล้วที่นี่ https://www.cognitoforms.com/Narit3/TNOOpenHouse20202)


ขั้นตอนการสมัคร

 1. กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มออนไลน์ให้ครบถ้วน (รับสมัคร 120 ท่านเท่านั้น)
 2. ตรวจสอบข้อมูลจาก Email ที่ใช้ในการสมัคร เพื่อยืนยันการเข้าร่วม 
 3. สำหรับรายชื่อ 120 ลำดับจะได้รับอีเมล์ตอบกลับหลังจากการสมัครภายใน 3 วันทำการ  

การยืนยันเข้าร่วมกิจกรรม

 1. กรอกข้อมูลในแบบฟอร์มยืนยันการเข้าร่วมกิจกรรมให้ครบถ้วน แนบหลักฐานการชำระค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
 2. เมื่อส่งข้อมูลและหลักฐานการเข้าร่วมแล้ว เจ้าหน้าที่จะใช้เวลา 3 วันทำการในการตรวจสอบความถูกต้องและประกาศสถานะในระบบต่อไป

รายละเอียดเพิ่มเติม
 • (ร่าง)กำหนดการกิจกรรม TNO Open House : คลิกที่นี่
 • ตรวจสอบรายชื่อผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม TNO Open House ครั้งที่ 1 : ตรวจสอบรายชื่อ (ข้อมูลอัพเดตทุก 1 ชั่วโมง)

Open House คืออะไร ?

กิจกรรม Open House หรือเปิดบ้าน เป็นกิจกรรมที่ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) จัดขึ้นเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าเยี่ยมชม ณ หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งภายนอกและภายในโดมกล้องโทรทรรศน์ 2.4 เมตร ซึ่งเป็นหัวใจหลักในการทำงานวิจัยทางดาราศาสตร์ของประเทศ


 

ภายใน Open House มีกิจกรรมอะไรบ้าง ?

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เข้าชมหอดูดาวแห่งชาติ ชมเทคโนโลยีขั้นสูงกล้องโทรทรรศน์ 2.4 เมตร ใหญ่และทันสมัยสุดในอาเซียน และไฮไลท์เด็ดชมความอลังการของวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวพฤหัสบดี เนบิวลานายพราน M42 เนบิวลาเอสกิโมผ่านช่องมองภาพ (Eyepiece) ของกล้องโทรทรรศน์ขนาด 2.4 เมตร อย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งชมห้องปฏิบัติการด้านดาราศาสตร์ซึ่งเป็นที่ที่นักวิจัยใช้ในการทำงาน และฟังบรรยายเรื่องการดูดาวเบื้องต้น


 

วัตถุท้องฟ้าที่สามารถเห็นได้ในช่วงเวลาดังกล่าว 

- ดาวพฤหัสบดี

- กาแล็คซีแอนโดรเมดา (M31)

- เนบิวลานายพราน (M42)

- กระจุกดาวลูกไก่ (M45)

- ฯลฯ


 

ผู้เข้าร่วมโครงการจะเดินทางไปเข้าร่วมงานได้ยังไง ?

ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องเดินทางมายังจุดนัดพบเอง โดยเลือกจุดนัดพบ

1.Astro Park - อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร  ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

2.Doi Inthanon National Park Headquarters - ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  อ.จอมทอง

จากนั้นรายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องการเดินทาง  และจะนำทุกท่านเดินทางไปยังหอดูดาวแห่งชาติ โดยรถตู้ที่เตรียมไว้


 

ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ?

จุดที่หอดูดาวแห่งชาติตั้งอยู่ อยู่บนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางกว่า 2,000 เมตร เมื่อที่หลายๆ คนพูด "ยิ่งสูง ยิ่งหนาว" อุณหภูมิ ณ หอดูดาวแห่งชาติ เฉลี่ยอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจจะถึง 0 องศาในบางคืน ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องเตรียมมาก็คือ ชุดกันหนาวแบบจัดเต็ม ชนิดที่ว่าสามารถลุยหิมะได้ยิ่งดี


ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร 053-121268 ต่อ 305 (กิจกรรม Open House)

โครงการอบรมนักดาราศาสตร์สมัครเล่น

Coming Soon ...

เกี่ยวกับโครงการ

Banner EDC 10  Banner EDC 7

 

กิจกรรมเปิดฟ้าตามหาดาว

 

หลักการและเหตุผล

       สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบในการดำเนินกิจกรรมด้านดาราศาสตร์ของประเทศไทย ได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการที่จะนำความรู้ความเข้าใจทางดาราศาสตร์ในการเข้าไปส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนมีความตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์โดยผ่านวิชาดาราศาสตร์ และเนื่องด้วยในช่วงเดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม เป็นช่วงของฤดูหนาวซึ่งสภาพอากาศและท้องฟ้าเหมาะสมกับการสังเกตวัตถุท้องฟ้าเป็นอย่างมาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกิดปรากฏการณ์ต่างๆ ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจและหาชมได้ยาก  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) จึงได้มีแผนในการจัดกิจกรรมดูดาวในช่วงฤดูหนาวปลายปีนี้ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความรู้ ความตระหนักและความตื่นตัวทางดาราศาสตร์ตลอดจนเพื่อเป็นการกระจายโอกาสให้แก่ประชาชนคนไทยที่สนใจดาราศาสตร์และได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมและสังเกตปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์อีกด้วย

วัตถุประสงค์ของโครงการ

1. เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางดาราศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปรากฏการณ์ท้องฟ้าในช่วงฤดูหนาวให้สาธารณชนได้รับทราบ
2. เพื่อให้เกิดความตระหนักและความตื่นตัวทางดาราศาสตร์ กระตุ้นให้เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งประชาชนทั่วไป มีความสนใจกิจกรรมทางดาราศาสตร์มากยิ่งขึ้น
3. เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา รวมทั้งประชาชนทั่วไป มีโอกาสสัมผัสปรากฏการณ์ท้องฟ้าผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง
4. เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) ให้สาธารณชนได้รับทราบ เพื่อให้เกิดการมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางดาราศาสตร์ต่อไป