นาซาเผยภาพพายุหมุนขนาดยักษ์บนขั้วเหนือดาวเสาร์

Share

13 กันยายน 2560

ยานอวกาศแคสสินี (Cassini spacecraft) เผยให้เห็นภาพพายุหมุนขนาดยักษ์บนขั้วเหนือของดาวเสาร์ที่ถูกบันทึกไว้ได้เมื่อวันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2560 ขณะที่ยานอวกาศแคสสินี กำลังเดินหน้าเข้าสู่ภารกิจ “วงโคจรสุดท้าย” (Grand Finale) ในบริเวณที่ว่างระหว่างดาวเสาร์และวงแหวนดาวเสาร์เพื่อสำรวจดาวเสาร์และวงแหวนอย่างละเอียด ซึ่งภาพที่ยานอวกาศแคสสินีส่งกลับมาในครั้งนี้ถ่ายด้วยกล้องมุมกว้างผ่านตัวกรองแสงในช่วงอินฟราเรด (ที่มีความยาวคลื่น 752 นาโนเมตร) ในทิศที่หันเข้าหาดวงอาทิตย์ซึ่งทำมุม 44 องศากับระนาบของวงแหวน ดาวเสาร์และเป็นภาพที่บันทึกไว้ขณะที่ยานโคจรอยู่เหนือดาวเสาร์ที่ระยะห่างประมาณ 267,000 กิโลเมตร ทำให้ได้ภาพที่มีความละเอียด 16 กิโลเมตรต่อพิกเซล นอกจากนี้แสงจากดวงอาทิตย์ที่สาดส่องจางๆ มายังบริเวณขั้วเหนือของดาวเสาร์ในขณะนั้นยังช่วยให้ยานสำรวจอวกาศแคสสินีสามารถเผยภาพพายุขนาดยักษ์ได้อย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น (แสดงดังในภาพที่ 1)

ภาพที่ 1 แสดงพายุขนาดยักษ์ที่ใจกลางของรูปหกเหลี่ยมที่เกิดขึ้นบนขั้วเหนือของดาวเสาร์ซึ่งเป็นเมฆที่มีความหนาไม่ต่ำกว่า 75 กิโลเมตร และมีความยาวในแต่ละด้านของหกเหลี่ยมประมาณ 13,800 กิโลเมตร ซึ่งพายุขนาดยักษ์ที่เกิดขึ้นบริเวณใจกลางรูปหกเหลี่ยมนี้อาจมีอัตราเร็วลมมากถึง 530 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

 

        อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงภาพส่วนหนึ่งที่ยานอวกาศแคสสินีส่งกลับมายังโลก ในภารกิจมุ่งหน้าเข้าสู่วงโคจรสุดท้ายรอบดาวเสาร์ Grand Finale Orbits ซึ่งอีกไม่กี่วันต่อจากนี้แคสสินีจะเริ่มเข้าสู่ชั้นบรรยากาศชั้นบนของดาวเสาร์เพื่อสำรวจโครงสร้างของดาวเสาร์อย่างละเอียด ตลอดจนการดำดิ่งเข้าไปในชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์เพื่อเผาไหม้ตัวเอง ตามแผนการที่ทีมนักวิจัยขององค์การนาซาได้เตรียมไว้สำหรับจบภารกิจการสำรวจของยานอวกาศลำนี้ในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2560  และนั่นคงเป็น“ฉากสุดท้ายของยานแคสสินี” วีรบุรุษแห่งดาวเสาร์”

 

 

เรียบเรียงโดย

นายบุญญฤทธิ์ ชุนหกิจ

หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติฯนครราชสีมา สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน)

แหล่งข้อมูล https://www.nasa.gov/image-feature/jpl/pia21343/top-of-the-world